ชิมช้อปใช้ คืนสิทธิ์ให้ 1ล้านคน ที่เคยโดนตัดสิทธิ์ ไว้ช้อปเที่ยวปีใหม่วันที่ 6 ธันวาคม 2562 นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข เพื่อคืนสิทธิมาตรการ ชิมช้อปใช้ ให้แก่ผู้ลงทะเบียนในช่วงแรก แต่ที่ถูกตัดสิทธิ เนื่องจากไม่สามารถเดินทางไปใช้เงินไม่ทันภายใน 14 วัน จำนวน 1จุด1 ล้านรายสามารถกลับมาใช้สิทธิในกระเป๋าที่ 2 และรับเงินคืนแคชแบ็ก 15 ถึง 20% โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ แต่ในส่วนสิทธิกระเป๋า 1 วงเงิน 1000 บาท ไม่ได้มีการคืนให้

ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกตัดสิทธิ หากเคยลงทะเบียนยืนยันตัวตนในแอปพลิเคชัน เป๋าตัง แล้ว สามารถใส่รหัสเดิมได้เลย เพื่อใช้งานในแอปพลิเคชัน ส่วนผู้ที่ไม่เคยยืนยันตัวตน ต้องดาวน์โหลดแอปฯ เพื่อยืนยันตัวตนก่อน หรือเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารกรุงไทย จะมีกรณีเดียวที่ไม่ได้สิทธิ์คืน คือ มีการเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ใหม่ ไม่ใช่หมายเลขเดิมที่ลงทะเบียนไว้ตอนแรก โดยประชาชนที่ได้คืนสิทธิทั้ง 3 เฟส สามารถใช้จ่ายผ่านกระเป๋าตังช่อง 2 ได้อย่างต่อเนื่อง และใช้ได้ทุกจังหวัด ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2563โดยกระทรวงการคลัง มีมติคืนสิทธิดังกล่าวแก่ผู้ถูกตัดสิทธิ เพื่อช่วยส่งเสริมการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ สำหรับภาพรวมการใช้จ่ายโครงการชิมช้อปใช้ ตั้งแต่วันที่ 27 กย ถึง 5 ธค 2562 มีผู้ใช้สิทธิ 3 เฟส รวมแล้ว 11 ล้านคน มีการใช้จ่ายรวม 19233 ล้านบาท ในจำนวนนี้ เป็นยอดใช้จ่ายกระเป๋าแรก 11600 บาท ส่วนกระเป๋าสองใช้จ่ายแล้ว 7600 ล้านบาท

ส่วนประชาชนผู้ได้รับสิทธิ์ทั้ง 3 เฟส สามารถใช้สิทธิ์ภายใต้มาตรการได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มกราคม 2563 จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้จ่ายผ่าน g Wallet ช่อง 2 เพื่อมีส่วนช่วยในการส่งเสริมการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลที่จะถึงนี้และมีสิทธิได้รับเงินคืนสูงสุดถึงร้อยละ 20 อีกด้วยขอขอบคุณที่มาจาก สถานีข่าวกระทรวงการคลัง Ministry of Finance News Station