หนุ่มเผยผลตรวจ พยาธิไต่ออกจากคอ รู้สาเหตุฝันร้ายไปอีกนานระวังให้มากจากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Chayanon Am Maree ได้ออกมาโพสต์ภาพ พร้อมเล่าเรื่องที่มีพยาธิไส้เดือน ไต่ออกมาทางช่องคอ หลังจากที่มีอาการไอและสำลัก ซึ่งจากโพสต์นั้นได้ระบุว่า จะเล่าเรื่องโคตรสยองให้ฟัง เมื่อคืนตีสองกำลังนอนสบาย สักพักก็มีอาการไอ และมีการสำลักน้ำลายออกมาเยอะมาก จากนั้นก็มีความรู้สึกว่าเหมือนมีเศษอาหารเหมือนเส้นมีสปาเกตตีติดคอ เลยลุกไปคีบเอาสิ่งแปลกปลอมออกมาจากช่องคอ ปรากฏว่า เป็นพยาธิไส้เดือนยาวประมาณ 6 นิ้วได้ไต่ออกมาจากช่องคอ ช้อกสิค้าบ มันมาได้ยังไง ตอนนี้เลยมาโรงพยาบาลพร้อมกับซากปรสิต ในถุง เอามาให้คุณหมอดู ก็ไม่ได้นอนไปสิ สยอง งดทานอาหารดิบ กึ่งสุกกึ่งดิบและผักสดทุกชนิดโพสต์ดังกล่าว

ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาอัปเดตอาการ พร้อมเผยสาเหตุหลังจากที่ได้เข้าพบหมอแล้วว่า สรุปเรื่อง ปรสิต คุณหมอวินิจฉัย ว่าเป็นพยาธิไส้เดือน ปอดอักเสบ

สาเหตุ

1 ได้รับไข่พยาธิ ซึ่งอาจจะอยู่ที่ผักสดที่ไม่สะอาด หรือ เนื้อหมูเนื้อวัว ที่ยังไม่ปรุงสุก

ลำพังแล้วผมไม่ค่อยชอบทานอาหารสุกๆ ดิบๆเท่าไหร่ แต่ก็มีบ้าง ฉะนั้นโอกาสที่จะได้มาจากการรับประทานผักสดที่ล้างไม่สะอาดอาจจะเป็นไปได้สูงกว่า

2 พยาธิฟักแล้ว ตัวอ่อนของพยาธิจะไชจากลำไส้ไปสู่ปอด

3 จากนั้นจากปอดก็จะออกมาตามช่องหายใจ ซึ่งปรกติแล้วส่วนมากจะถูกโดนกลึนเข้าไปใหม่ที่ระบบทางเดินอาหาร แต่ในกรณีผม มันดันไต่มาผิดทางแล้วแจ้คพ้อตเลย ซึ่งเคสที่มันไต่ออกมานั้นก็เคยมีมาก่อนเหมือนกัน

ตอนนี้ คุณหมอให้ยามาทานหลายตัว มียาปฏิชีวนะพร้อมกับยาถ่ายและยาระบายครับ

แต่ที่แต่แน่ๆ ฝันร้ายไปอีกนาน ครับ

ปล ทั้งนี้ฟังจากคุณหมอโดยตรงอาจจะได้ข้อมูลที่ถูกที่สุดครับ เพราะผมก็คงตอบอะไรไปไม่ได้มากกว่านี้ ว่าทำไมมันถึงไต่ออกมา หรือ มันไปอยู่ช่องทางเดินหายใจได้อย่างไรครับผลตรวจ

โพสต์ดังกล่าวขอบคุณที่มาจาก เฟสบุ๊ค Chayanon Am Maree