พยาบาลสาวสหรัฐ จำต้องลาออกแม้ใจยังสู้ เพราะ รพ ไม่ให้สวมหน้ากากอนามัยวันที่ 4 เมษายน 2563 มีรายงานว่า สำนักข่าว CGTN ได้เผยแพร่คลิปและถ้อยคำสุดสะเทือนใจ จาก อิมาริส เวรา พยาบาลสาวประจำแผนกไอซียู ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ที่จำเป็นต้องตัดสินใจลาออกจากงานด้วยความเจ็บปวด หลังถูกผู้บริหารปฏิเสธไม่ยอมให้สวมใส่หน้ากาก N95 เพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาภาพจาก ทวิตเตอร์ cgtnofficial

เวรา กล่าวทั้งน้ำตาว่า เธอเพิ่งลาออกจากงาน โดยเธอได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ในแผนกไอซียู ซึ่งเต็มไปด้วยผู้ป่วยโรคโควิด 19 (covid 19) ที่โรงพยาบาลดังกล่าวไม่มีพยาบาลคนใดที่สวมหน้ากากอนามัยตามทางเดิน และต่อให้เธอมีหน้ากาก N95 ของตัวเอง ซึ่งเธอต้องการจะสวมมันเพื่อป้องกันตนเอง แต่ทางผู้จัดการกลับไม่อนุญาตให้เธอสวมหน้ากาก N95 ของตัวเองขณะปฏิบัติงาน พยาบาลอย่างเธอไม่สามารถป้องกันตัวเองได้เลย

ทั้งนี้ เวรา ไม่ใช่พยาบาลเพียงคนเดียวในสหรัฐฯ ที่ถูกสั่งห้ามสวมอุปกรณ์ป้องกันตัวเอง หรืออุปกรณ์ PPE โดย เซไน คอร์เทซ รองประธานสหพันธ์พยาบาลแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดใจว่า เธอทำงานเป็นพยาบาลมา 40 ปีแล้ว แต่ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน พวกเธอตระหนักดีถึงปัญหาการขาดแคลนหน้ากาก N95 และอุปกรณ์ป้องกันตัวอื่น ๆ มันน่าเศร้าที่พยาบาลต้องนำหน้ากากมาใช้เอง แต่ในขณะเดียวกันกลับมีพยาบาลที่ถูกขู่ว่าจะถูกไล่ออก หน้านำหน้ากากมาใช้เอง พวกเธอยังถูกสั่งให้ถอดหน้ากากออก เพราะมันทำให้คนไข้กับคนในสังคมกลัว ทั้งที่ ในฐานะพยาบาลอาชีพ เธอรู้ดีว่าจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้เพื่อปกป้องตนเองและผู้ป่วย

อนึ่ง ทางสหพันธ์พยาบาลแห่งชาติสหรัฐฯ เพิ่งออกข้อบังคับให้ทางโรงพยาบาล อนุญาตให้บุคลากรนำอุปกรณ์ PPE ส่วนตัวมาใช้ระหว่างปฏิบัติงานได้ ขณะเดียวกัน พบว่าโรงพยาบาลหลายแห่งได้เกิดปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์รวมถึงหน้ากาก N95 ดังนั้นจึงมีคำแนะนำให้พยาบาลนำหน้ากากมาใช้ซ้ำ

ขณะที่ศูนย์ติดตามโควิด 19 ของทำเนียบขาว เพิ่งออกประกาศในวันที่ 3 เมษายน ว่าทางกรมควบคุมและป้องกันโรค ได้แนะนำให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากหรือปิดบังใบหน้าระหว่างออกมาข้างนอก หรืออยู่ในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันตัวเองจากโรคโควิด 19ภาพจาก ทวิตเตอร์ cgtnofficialภาพจาก ทวิตเตอร์ cgtnofficial

เป็นกำลังใจให้ทีมแพทย์ทุกท่านนะคะ