โฆษก ตร.เคลื่อนไหวแล้ว ดราม่าหญิงอ้างตัวเป็นพยาบาลหลอกคบตำรวจเป็นเรื่องราวที่สังคมกำลังจับตามองเป็นอย่างยิ่งสำหรับกรณีที่เพจเฟซบุ๊ก ครูพยาบาล ได้ออกมาเผยเรื่องราวระบุว่า ปลอม Vs ตำรวจจริง เรื่องนี้น่าจับตามองตรงที่ การแอบอ้าง โดยเจ้าตัวโพสต์คลิปในTiktokและอ้างว่า จบจาก วิทลัยบรมราชินี จ.นนทบุรี อ่านชื่อสถาบันผิดได้อย่างไรนี่ และทำงานที่ รพ.พระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี ใครอยู่แถวนั้นช่วยยืนยันหน่อยนะคะเรื่องนี้มีผู้ที่ถูกหลอกจึงมีการออกมาเปิดเผย โดยเพื่อนสมาชิกขอให้ช่วยกันตรวจสอบ น่าคิดตรงที่ว่า เป็นง่ายขนาดนี้เลยไหม Skills ต่างๆ มันทำได้ง่ายขนาดนี้ไหม เอกสารต่างๆ มันปลอมง่ายขนาดนี้ไหมคงต้องติดตามกันต่อไป

นอกจากนี้ การ์ตูน ยังเผยด้วยว่า รอดำเนินดคีก่อนจะออกมาให้ข้อมูลทุกอย่าง เมื่อถามว่า น้องการ์ตูน เป็นพยาบาลจริงใช่ไหม การ์ตูน เผยว่า เดี๋ยวให้ข้อมูลทีหลัง ขอดำเนินคดีให้เรียบร้อย ยังไงให้ข้อมูลแน่นอน เมื่อถามว่าจะดำเนินคดีกับใคร การ์ตูน บอกว่า ตอนนี้ยังไม่สะดวกคุย ขอให้ข้อมูลทีหลังทางด้านนายตำรวจแฟนคนปัจจุบัน เผยว่า ตกใจไม่รู้มาก่อน อายจนไม่รู้จะทำอย่างไร ตัดสินใจแยกกันอยู่ชั่วคราว เมื่อถามว่า ฝ่ายหญิงเป็นพยาบาลจริงหรือไม่ นายตำรวจ เผยว่า ไม่ทราบ เมื่อถามว่า ตอนคบกันน้องไปทำงานพยาบาลหรือเปล่า นายตำรวจ เผยว่า ไม่ๆ เขาก็ไม่ได้ไปทำงาน ชุดพยาบาลที่เอามาใส่มาจากไหนไม่รู้ ตอนนี้ไม่ได้พูดคุยกัน ให้น้องเขาไปเคลียร์เรื่องของเขาก่อนตอนนี้ พรีเวดดิ้งใส่ชุดพยาบาลเล่นๆ ไม่มีอะไร ตอนนี้ต่างคนต่างอยู่ ให้เขาไปเคลียร์ก่อน ไม่อยากไปยุ่งอะไร

ล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงหญิงสาวรายหนึ่งอ้างตัวเป็นพยาบาลวิชาชีพ โพสต์ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอขณะสวมใส่เครื่องแบบพยาบาลเผยแพร่ลงในเครือข่ายออนไลน์ มีพฤติกรรมแอบอ้าง หลอกคบตำรวจ-ทหาร หวังหลอกเอาเงินว่า จากการตรวจสอบกระทำในลักษณะดังกล่าว เบื้องต้น อาจจะเข้าข่ายความผิดฐาน แสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน และกระทำการเป็นเจ้าพนักงานโดยตนเองมิได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจกระทำการ ตาม ป.อาญา มาตรา 145 มีโทษจำไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ “ห้ามผู้ซึ่งไม่ได้ประกอบวิชาชีพพยาบาล หรือมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพหรือมิได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลระทำการพยาบาลหรือการผดุงครรภ์ หรือแสดงด้วยวิธีใด ๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิ์ประกอบอาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต” ตาม พรบ.วิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ พ.ศ.2528 มาตรา 27 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า ในส่วนของประเด็นที่มีการหลอกลวงด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งเพื่อทรัพย์สินของผู้ถูกหลอก อันเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงนั้น ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด โดยหากมีผู้ได้รับความเสียหายจากการกระทำในลักษณะดังกล่าว สามารถร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนในพื้นที่เกิดเหตุหรือใกล้บ้านเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย หากประชาชนมีข้อมูลเบาะแสหรือได้รับความเดือดร้อนเสียหาย สามารถโทรได้ที่หมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง