สลด เหมืองทองดีอาร์คองโกถล่ม ฝังคนงานดับอย่างน้อย 50 ชีวิตเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สร้างความโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก เมื่อสำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า เหมืองทองคำ ดีทรอยต์ ใกล้เมืองคามิตูกา ทางตะวันออกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 11 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งองค์กรเอ็นจีโอท้องถิ่นคาดว่า เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ศพเหมืองทองดีอาร์คองโกถล่ม

นางเอมิเลียน อิตองกวา ประธานองค์กรริเริ่มสนับสนุนและช่วยเหลือสังคมสตรี (ISSSW) กล่าวว่า เหมืองถล่มในเวลาประมาณ 15.00น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากเกิดฝนตกหนัก คนงานเหมืองจำนวนมากอยู่ในปล่องอุโมงค์ (shaft) ซึ่งถูกปิดกั้น และไม่มีใครสามารถออกมาได้ เรากำลังพูดถึงคนหนุ่มกว่า 50 คนด้าน แบนโร คอร์เปอเรชั่น บริษัททำเหมืองสัญชาติแคนาดา ยืนยันว่า เหมืองแห่งนี้ไม่ได้ตั้งอยู่ในเขตสัมปทานทำเหมืองทองคำในเมืองคามิตูกาที่พวกเขาถือครองอยู่ ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่า ใครเป็นผู้รับผิดชอบเหมืองที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ อุบัติเหตุระหว่างการทำเหมืองในดีอาร์คองโกเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เนื่องจากขาดการตรวจสอบ ในแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตที่เหมืองต่างๆ หลายสิบราย โดยบ่อยครั้งที่สาเหตุเกิดจาก อุปกรณ์ไม่ดีพอในปี 2562 เพิ่มเกิดเหตุดินสไลด์ที่เหมืองทอง, เหมืองทองแดงและโคบอลต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 59 ศพอย่างไรก็ตามขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยนะคะ ซึ่งเหตุการณ์เหมืองถล่มเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก