ช่วยด่วนด.ญ.6 ขวบ แม่หนีทิ้งให้อยู่กับพ่อขี้ยา ยอมอดห่อข้าวรร.มาให้พ่อกินวันที่ 10 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี จ.ปทุมธานี นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิฯ ส่งเจ้าหน้าที่มูลนิธิเข้าประสาน พ.ต.อ.คมสันต์ บดิกาญจน์ ผกก.สน.นิมิตรใหม่ และ นางราตรี แฉล้มวารี หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพมหานคร หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีเด็กหญิงอายุ 6 ขวบ อาศัยอยู่กับพ่อติดยาเสพติดเพียงลำพังหลังผู้เป็นแม่หนีออกจากบ้านไป บ้านถูกตัดน้ำไฟ เด็กต้องอาบน้ำในคลอง เนื้อตัวสกปรกไม่มีน้ำดื่ม

จากนั้น พ.ต.อ.คมสันต์ สั่งการให้ พ.ต.ท.ชัยวัฒน์ อนันตพันธ์ สารวัตร(สอบสวน) รีบนำกำลังตำรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ และบ้านพักเด็กฯ เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านทันที เมื่อไปถึงพบพ่อเด็กอยู่ในสภาพผมยาวรุงรังเนื้อตัวสกปรกไม่พูดไม่จา เหม่อลอยคล้ายเมายา ส่วนสภาพในบ้าน ข้าวของกระจัดกระจายเกลื่อนพื้นส่งกลิ่นเหม็น เสื้อผ้าชุดนักเรียนสกปรก กระเป๋านักเรียนของเด็กหญิงหนึ่งถูกวางทิ้งคนละทิศละทาง

จากนั้นเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯได้ขอรับตัวเด็กเข้าสู่กระบวนการคุ้มครอง พร้อมติดตามหาผู้เป็นแม่และญาติที่สามารถดูแลเด็กได้ โดยมีมูลนิธิปวีณาฯช่วยติดตามการช่วยเหลือร่วมกับเจ้าหน้าที่พัฒนาาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ด้วย ส่วนพ่อเด็กตำรวจนำตัวไปตรวจสารเสพติดในร่างกาย โดยเจ้าตัวยอมรับว่าเสพยาเสพติดจริง พ.ต.ท.ชัยวัฒน์ จึงแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดก่อนส่งตัวเข้ารับการบำบัดต่อไป

ด้านนางปวีณา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีผ่านการร้องทุกข์เข้ามาที่มูลนิธิปวีณาฯ ขอให้ช่วยเหลือเด็กหญิง อายุ 6 ขวบ โดยให้ข้อมูลว่า แม่เด็กหนีออกจากบ้าน ทำให้เด็กต้องอาศัยอยู่กับพ่อที่ติดยาตามลำพัง ไปโรงเรียนบางวันก็ไม่ได้ทานข้าว ต้องห่อข้าวมาให้พ่อที่บ้าน ถ้ากลับบ้านช้าก็จะถูกพ่อทุบตีปาข้าวของทุบกระจกบ้านเสียหาย จนชาวบ้านละแวกใกล้เคียงหวาดกลัวและห่วงสวัสดิภาพของเด็กหญิงมาก ขอให้มูลนิธิปวีณาฯช่วยเหลือด้วย จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนประสานตำรวจเข้าช่วยเหลือทันที

ขอบคุณพลเมืองดีที่ได้แจ้งขอความช่วยเหลือมายังมูลนิธิปวีณาฯ ขอให้ประชาชนพลเมืองดีช่วยกันสอดส่องดูแลเด็ก เพราะขณะนี้มีคนในครอบครัวที่ติดยาจำนวนมากทำให้เด็กและสตรีถูกเป็นเหยื่อสังคม มูลนิธิปวีณาฯ ยินดีประสานหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ โดยสามารถติดต่อแจ้งเรื่องเข้ามาได้ที่เบอร์ 0818140244, 0984788991, 0625601636, 081890 1355 หรือสายด่วน 1134 ได้ในเวลาทำการ 08.30-17.00 น. วันจันทร์ ถึง ศุกร์