เร่งช่วย น้องแสตมป์ 6 ขวบ พ่อถูกต้นไม้ทับดับขณะนั่งเฝ้าศพแม่หน้าแรก ข่าว ข่าวโซเชียล เร่งช่วย น้องแสตมป์ ...

จากเหตุการณ์ พายุโนอึล พัดถล่มเป็นเหตุทำให้ต้นไม้ใหญ่ล้มทับ นายเอนกพงศ์ พงศ์จันทร์ หรือ ติ๊บ อายุ 29 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป จนเสียชีวิตขณะเฝ้าศพภรรยาในวัดหาดส้มแป้น ม.2 ต.หาดส้มแป้น อ.เมืองระนอง เมื่อกลางดึกวันที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ น้องแสตมป์ ลูกชายวัย 6 ขวบ ของนายเอนกพงศ์กำพร้าพ่อแม่ ไปอยู่ในความดูแลของปู่และย่าตามที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 22 ก.ย. นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เรียกประชุมหารือกับหน่วยงาน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดระนอง และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดระนอง เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือ ก่อนเดินทางไปพบปู่ย่าและญาติของน้องแสตมป์ ที่วัดหาดส้มแป้น สถานที่จัดงานบำเพ็ญกุศลศพ เพื่อพูดคุยและให้กำลังใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนเดินทางไปเยี่ยมที่บ้านเพื่อตรวจดูสภาพความเป็นอยู่ของน้องแสตมป์ ในขณะที่พี่สาวและญาติผู้ตายยังเศร้าโศกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยสภาพบ้านอยู่ด้วยกัน 3 คน มีปู่ ย่า และหลาน ตัวบ้านหลังคารั่ว ฝาบ้านชำรุด เวลาฝนตกมีน้ำรั่วซึมเข้าบ้าน

เบื้องต้นทนายจตุพจน์ มอบหมายให้ทางอบต.หาดส้มแป้น เข้ามาช่วยเหลือจัดการซ่อมแซมบ้าน ในส่วนของการวางแผนระยะยาวนั้น ทาง สนง.พมจ.ระนอง จะทำแผนเสนอมาให้ทางจังหวัด รวมทั้งติดตามเรื่องของสุขอนามัยของเด็ก และช่วยดูแลครอบครัวน้องแสตมป์ในอนาคตต่อไป

นายจตุพจน์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของการบริหารรัฐสวัสดิการที่จะต้องเข้ามาดูแล ซึ่งทาง สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดระนอง รายงานให้ทราบแล้ว ทั้งเรื่องของกองทุนคุ้มครองเด็กรวมถึงครอบครัวเด็กที่มีฐานะยากจน รวมทั้งเรื่องการช่วยเหลือของทางโรงเรียนหมิงซิน ที่น้องแสตมป์ศึกษาอยู่ชั้นอนุบาล 3 จะเข้ามาดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการศึกษาให้น้องแสตมป์จนจบ ป.6 พรุ่งนี้ก็จะเชิญ ผอ.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และผอ.โรงเรียน หมิงซินมาพูดคุยกัน เพื่อที่จะไม่ให้การช่วยเหลือมีการซ้ำซ้อน

ขณะที่นายบุญช่าย พงศ์จันทร์ อายุ 70 ปี ปู่ของน้องแสตมป์ กล่าวว่า ขณะนี้ปู่และย่าต้องรับผิดชอบ หลานซึ่งกำพร้าทั้งพ่อและแม่ ตนไม่รู้ว่าจะอยู่ได้นานเท่าไหร่ ตอนนี้มีอาชีพทำสวนเดือนหนึ่งก็ไม่เกิน 6,000 บาท ย่าก็รับจ้างซักผ้ารีดผ้า เดือนหนึ่งก็ไม่เกิน 3,000 บาท พอลูกชายและลูกสะใภ้เสียรายได้หลักก็หายไป โดยจะมีพิธีฌาปนกิจ ในวันที่ 24 ก.ย. เวลา 11.30 น.