สธ.แถลงไทม์ไลน์ นักบอลบุรีรัมย์ติดโควิดจากที่มีข่าวตรวจพบนักฟุตบอลติดโควิก-19 จากการตรวจคัดกรองก่อนไทยลีกส์ ล่าสุดเมื่อเวลา 17.30 น. ที่ ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร ชั้น 2 อาคาร 1 สป.สธ. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากกรณี อัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ นักฟุตบอลชาวอุซเบกิจสถาน ตรวจพบว่ามีเชื้อโควิด จากการวางระบบการตรวจหาเชื้อโควิด ในไทยลีก จากระบบเฝ้าระวังเชิงรุก ที่วางไว้ค้นหาเพื่อความปลอดภัยนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกันตรวจคัดกรองนักฟุตบอล ก่อนจะเปิดการแข่งขัน ไทยลีก 1 และ 2 จำนวน 1,115 คน จาก 28 ทีม ทั่วประเทศ ไม่พบเชื้อ 1,114 คน พบเชื้อ 1 คน โดยใช้วิธีมาตรฐานกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2 แล็ป เป็นเพศชาย อายุ 29 ปี ชาว อุซเบกิสถาน นักฟุตบอลทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า ผลการสอบสวนโรคเบื้องต้น พบว่านักฟุตบอลรายดังกล่าว เดินทางถึงไทยวันที่ 13 ส.ค. ได้รับการตรวจตามระบบและผ่านการกักตัว ที่ รร.อนัทราริเวอไซด์ กทม. ไม่พบเชื้อทั้ง 2 ครั้ง วันที่ 27 ส.ค. เดินทางไป จ.บุรีรัมย์ โดยรถตู้สโมสร พร้อมคนขับ 1 คน ไม่แวะพักที่ใดวันที่ 28-9 ก.ย. มีกิจวัตร คือ อยู่ที่บ้าน ช่วงเช้า เที่ยงรับประทานอาหาร กับเพื่อนต่างชาติ เย็น ซ้อมที่สนาม จนถึง 18.30 น. เข้ารับการตรวจเชื้ออีกครั้ง วันที่ 8 ก.ย. โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งเพื่อนร่วมทีม โค้ช ตรวจไม่พบเชื้อ

วันที่ 30 ส.ค. แข่งนัดอุ่นเครื่องกับทีมราชบุรี และวันที่ 5 ก.ย.แข่งกับทีม ขอนแก่น

วันที่ 10 ก.ย. เดินทางเข้าแคมป์ ที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เดินทางด้วยเครื่องบินพาณิชย์ FD3521 แอร์เอเซีย สวมหน้ากากตลอดการเดินทาง และไม่รับประทานอาหาร จากนั้น เดินทางต่อโดยรถบัสของสโมสร 2 คัน พักคนเดียวเจ้าหน้าที่ได้เก็บเชื้อซ้ำ ในกลุ่มนักฟุตบอลทีมเดียวกัน 22 ราย และ สตาฟ ในทีม 21 ราย เพื่อตรวจเชื้อโควิดต่อไป โดยจะสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม ทั้ง ผู้โดยสารบนเครื่อง ผู้สัมผัสในแคมป์แข่งขัน และสถานที่ร้านอาหาร ทีมฟุตบอลราชบุรี ขอนแก่น ต่อไป

อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนต้องการ์ดอย่าตก ทำตามมาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้โควิดกลับมาแพร่ระบาดรอบสองได้