นักเรียน นั่งตากแดดรอพิธีไหว้ครูเรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่มีคนต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก เฟซบุ๊ก เพชรนอกระบบ ได้โพสต์ภาพและข้อความที่เผยให้เห็นกิจกรรมวันไหว้ครูที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพของนักเรียนที่ตามเนื้อตัวถูกแดดเผ าจนไห ม้เป็นรอยกางเกง-รอยหน้ากากอนามัย พิธีการมีการหมอบกราบจนมือช้ และมีนักเรียนบางส่วนเป็นลม กิจกรรมดังกล่าวทางโรงเรียนจัดให้เด็ก ๆ นั่งกลางแจ้งนานนับชั่วโมง โดยที่คุณครูนั่งในร่มโดยแอดมินเพจระบุว่า ไม่ได้ต้องการให้ยกเลิกพิธีไหว้ครู เพียงแค่ต้องการให้มีการปรับรูปแบบพิธีให้เหมาะสม เป็นธรรมชาติ ไม่ทำให้ใครต้องทรมาน หรืออาจจะเป็นการให้นักเรียนมอบของขวัญ แทนคำขอบคุณแก่ครูที่พวกเขานับถือ คุยกันด้วยไมตรีจิต นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้ช่วงเวลาเข้าแถวแล้วพร่ำบอกว่าเด็ก ๆ ต้องเคารพอะไร ต้องเป็นอะไร และต้องเชื่ออะไร

จุดประสงค์ของโพสต์คือต้องการเเสดงให้เห็นว่ากิจกรรมส่งผลกระทบต่อนักเรียนอย่างไรเเละหาทางเเก้ไขร่วมกัน คุณครูในโรงเรียนหลายคนก็เห็นว่าเรื่องกิจกรรมต่างๆในโรงเรียนไม่ถูกต้อง ควรเเก้ไข ตอนนี้อย่าเหมารวมครูทุกคนเลยครับว่าเขาไม่ดีมีอีกหลายเรื่องลึกหนาที่ยังมองไม่เห็น ต่อจากนี้เราจะเดินหน้าเเก้ไขเรื่องนี้ในที่ประชุมเเละจัดแคมเปญเเสดงความเห็นในโรงเรียนครับ เราก็รักโรงเรียนเหมือนกัน เเละต้องการสร้างความเปลี่ยนเเปลง ไม่ได้ต้องการสร้างความเเตกเเยก หากบอกว่ารักเเต่ยังย่ำอยู่กับที่คงเป็นเรื่องยากที่โรงเรียนจะขับเคลื่อนต่อไปได้

อยากให้คุณครูที่ปฏิบัติหน้าที่ ดีอยู่เเล้ว ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะคุณไม่ได้ผิดอะไรมีคนเคารพด้วยใจจริงก็เป็นเรื่องปกติ เเต่ครูที่กระทำโดยมิชอบนี่สิต้องเป็นคนกังวล เพราะการกระทำผิดเกิดขึ้นเพียงชั่วครู่ เเต่ส่งผลในระยะยาวเเก่ผู้โดนกระทำนั่นก็คือนักเรียนนั่นเอง

ขณะที่บางคอมเมนต์ระบุว่า พิธีไหว้ครูมีการทำแบบนี้มานานแล้ว เป็นพิธีที่ควรเคารพ หากแค่นี้ยังทนไม่ได้ อนาคตต่อไปเจอเรื่องเหนื่อยหนักกว่านี้จะทนกันได้ไหม ส่วนบางคอมเมนต์มองว่าประเด็นของเรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องของความอดทน หรือประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน บางครั้งประเพณีก็ปรับเปลี่ยนได้ เช่น บางโรงเรียนมีการจัดพิธีในห้องแอร์ ที่ครูและนักเรียนไม่ต้องมาทรมานแบบนี้ภาพดังกล่าวภาพดังกล่าวภาพดังกล่าว

ขอบคุณ เพชรนอกระบบ