ไทยทั้งแผ่นดินน้ำตานอง หลัง สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน ทรงรับสั่งสั้นๆวันที่ 25 กันยายน 2563 ได้มีเพจเฟสบุ๊ครายหนึ่ง ได้ย้อนโพสต์คลิป ที่ทำให้คนไทยทั้งแผ่นดินน้ำตานอง หลังกรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงรับสั่งสั้นๆ ซึ่งพระองค์ท่านได้ประทานเล่าอาการเจ็บป่วยของพระองค์เองและความเป็นห่วงเป็นใยที่มีต่อคนไทยให้กับแพทย์และประชาชนที่มารอรับเสด็จฟังซึ่งพระองค์ท่านได้ประทานเล่าอาการเจ็บป่วยของพระองค์เอง และความเป็นห่วงเป็นไยที่มีต่อคนไทยให้กับแพทย์และประชาชนที่มารอรับเสด็จฟัง

ที่ใครได้ยินก็ต้องน้ำตาไหลในความเมตตาของพระองค์ท่านที่มีแก่พสกนิกรไทยใจความในคลิบวีดีโอว่า หนูอยากช่วยคนนะ อยากช่วยผู้ป่วยทุกคนที่เจ็บปวดอย่างที่หนูเจ็บปวดหนูทราบดีว่าน้องคนนี้เจ็บปวดยังไงหนูทราบดีแล้วพี่สาวคนนี้ก็รู้ว่าเขาเจ็บปวดยังไง ก็มีคนว่าให้ระวังนะ ถ้าไม่ระวังหนูอาจจะเกิดเซ็ปติก ช็อกอาจจะอะไรตาย หนูก็พิจารณาตัวเองแล้วบอกว่า

ตายก็เป็นตาย มันเหมือนมันใกล้แล้ว หนูก็ไม่ได้อายุน้อย ก็อายุมากแล้ว ก็ขอให้ชีวิตที่เหลือของหนูนี้ได้ทำประโยชน์เพื่อประชาชน

แค่นั้นหนูก็พอแล้ว และก็หนูขอความช่วยเหลือจากแพทย์ทุกคน ให้ช่วยเหลือดูแลประชาชนอย่างดีที่สุด ได้ฟังพระดำรัสของพระองค์ท่านแล้วคนไทยอาจรู้สึกสะท้านในหัวใจ แม้กระทั่งเจ็บป่วยไม่แข็งแร งแต่ก็ทรงคิดถึงห่วงใยทุกข์สุขของปวงชนมาเป็นลำดับแรก

ขอบคุณ เรารักสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี