คนชราโอดเลื่อนจ่ายเบี้ย จะอยู่ยังไงกรณีกรมบัญชีกลางประกาศเลื่อนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและคนพิการสำหรับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งจะทำให้เงินไม่เข้าตามกำหนดคือวันที่ 10 ของทุกเดือนจนเกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้างก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะโลกโซเชียล ที่แบ่งออกเป็นสองฝ่ายว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวเท็จ

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบ คนชราและคนพิการหลายแห่งในจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่าแต่ละคนยังไม่ได้รับเงินเดือนตามกำหนด และมีความกังวนว่าจะเลื่อนไปนานแค่ไหน และเดือนต่อไปจะมีปัญหาหรือไม่ เพราะคนชราไม่มีเงินไปดำเนินชีวิตต่อได้แล้ว

นายยืน โสดก อายุ 80 ปี กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวว่า เบี้ยคนชราจะยังไม่ออก ตนกับภรรยาก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ตอนนี้ค่าไฟก็ยังไม่มี จึงให้ภรรยาออกไปหารับจ้างทั่วไปตามหมู่บ้าน ส่วนตนป่วยติดเตียง อยากจะออกไปรับจ้างหาเงินก็ทำไม่ได้ จึงอยากจะให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาให้กับคนชราและคนพิการที่กำลังเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้

นางหนู โสดก อายุ 75 ปี ภรรยานายยืน เล่าว่า มาทราบข่าวว่าเบี้ยคนชราจะไม่ออกเมื่อวันที่ 8 ก.ย.จากที่เงินจะออกทุกวันที่ 10 เท่ากับไม่มีเวลาตั้งตัว เบี้ยที่จะได้รับทั้งเบี้ยคนพิการของสามีและเบี้ยชราของตน มีรายจ่ายรออยู่แล้ว เช่นค่าน้ำ ค่าไฟ

ตอนนี้เท่ากับชอร์ตแล้ว ไม่มีเงินแม้ซื้อหมากมาเคี้ยว ต้องไปขอหมากกับยายข้างบ้านมาเคี้ยวประทัง รู้สึกกังวนมากไม่รู้ว่าเงินจะเข้าวันไหน และเดือนถัดไปจะมีปัญหาแบบนี้อีกหรือไม่ คนชราที่มีบุตรหลานไปทำงานก็ดีไป ส่วนคนชราหรือคนพิการที่ต้องรอเงินช่องทางเดียวจะอยู่ลำบาก