พานาโซนิค ปิดตัว ย้ายฐานการผลิตไปเวียดนาม


พานาโซนิค ปิดตัว ย้ายฐานการผลิตไปเวียดนามเรียกได้ว่าน่าใจหายมากๆเลยทีเดียวสำหรับสถานะการณ์ปัจจุบัน หลายโรงงานประกาศปิดตัว และหลายๆโรงงาน เลิกจ้างพนักงานบางส่วน จากภาวะเศรษฐกิจถดถอย ปี 2563 ถือว่าหนักหนาสาหัสสำหรับผู้ประกอบการและผู้บริโภคมากทีเดียว เห็นได้จากสถานประกอบการหลายแหล่งประกาศปิดตัว พร้อมจ่ายค่าชดเชยแก่พนักงานให้อย่างเหมาะสมสู้ๆนะครับทุกคน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 กันย ายน เกิดขึ้นกับ นิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า กลุ่มเครื่องซักผ้า และตู้เย็น ของ บริษัท พานาโซนิค จำกัด ที่ปิดตัวลง โดยเพจ มนุษย์โรงงานได้โพสต์ภาพพนักงานของโรงงานพานาโซนิคที่ปิดตัวลงในวันนี้ พร้อมระบุว่าจะย้ายฐานการผลิตไปที่ประเทศเวียดนามแทน ทำให้พนักงานต้องตกงานใจหายเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เคยเปิดเผยเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า บริษัท พานาโซนิค จำกัด ได้ย้ายฐานการผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าไปยังประเทศเวียดนาม และจากการรายงานผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรมว่ากรณีดังกล่าว เป็นการปรับแผนทางธุรกิจของพานาโซนิคที่วางไว้เดิมอยู่แล้ว เพื่อให้ขนาดการลงทุนมีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

ทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดหาวัตถุดิบและมีต้นทุนการผลิตลดลง และการย้ายฐานนั้นเป็นการรวมสายการผลิตไว้ที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันเป็นฐานการผลิตหลักของตู้เย็น และเครื่องซักผ้าของกลุ่มบริษัท พานาโซนิคในอาเซียนอยู่แล้วเป็นกำลังใจให้กับพนักงานทุกๆท่านครับ

ขอบคุณ เพจ มนุษย์โรงงาน